Cách ủ phân hữu cơ tại nhà

Ủ phân hữu cơ là một cách đơn giản, đáng tin cậy và giá cả phải chăng để sử dụng vật liệu hữu cơ có trong nhà của chúng ta, từ rác rau củ đến cỏ cắt, giấy vụn, v.v. Vật liệu này nhanh chóng bị vi khuẩn và vi sinh vật phân hủy và trở thành chất làm giàu đất — đó là thứ có giá trị và dễ làm.

Nếu cộng đồng của bạn không có dịch vụ thu gom phân ủ hoặc nếu bạn muốn giữ phân ủ của gia đình cho nhu cầu của riêng mình, hãy đọc tiếp để hiểu những điều cơ bản và các tùy chọn khác nhau mà bạn có để ủ phân tại nhà.

Ủ phân không nên khó khăn hoặc có mùi

người mang bát gỗ đầy thức ăn thừa ra bên ngoài để làm phân trộn
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Có một số lầm tưởng và quan niệm sai lầm về việc ủ phân trộn: rằng nó có mùi hoặc bừa bộn, rằng nó chỉ dành cho những người có sân sau rộng, tốn thời gian hoặc bạn cần thiết bị đặc biệt, đắt tiền. Những điều này không đúng: hầu hết mọi người đều có thể làm phân trộn trong nhiều loại nhà và tình huống khác nhau — bao gồm cả căn hộ — và có thể thực hiện việc này với chi phí tối thiểu.

Làm gì để ủ

 • Trái cây và rau, nấu chín hoặc sống
 • vỏ trứng
 • Bã cà phê và trà lá
 • Các loại ngũ cốc nấu chín không có thịt, như mì ống, gạo, quinoa hoặc yến mạch
 • Đậu, đậu lăng, hummus, nước chấm đậu
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Chất liệu 100% cotton hoặc 100% len (bất kỳ lượng polyester hoặc nylon nào sẽ không phân hủy và sẽ còn sót lại)
 • Tóc và lông
 • tro lò sưởi
 • Giấy vụn, bìa cứng và báo
 • Cắt lá và cây trồng trong nhà chết
 • Rác sân vườn các loại bao gồm cành, vỏ cây, lá, hoa, cỏ vụn và mùn cưa

Ủ phân hữu cơ có những lợi ích ngoài lợi ích môi trường. Khi bạn bắt đầu ủ phân, bạn sẽ ý thức hơn nhiều về rác thải thực phẩm và nó cũng sẽ kết nối bạn với thực phẩm bạn ăn và hiểu rằng mọi thứ chúng ta ăn đều là một phần của chu kỳ tự nhiên. Bằng cách này, nó nâng cao nhận thức và có thể là một công cụ giáo dục có giá trị, đặc biệt là đối với trẻ em, khi chúng tìm hiểu về cách thế giới vận hành.

Các loại ủ phân

người phụ nữ mặc quần jean rách cầm đất ủ đen trong hai bàn tay khum lại bên ngoài
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Có một vài cách khác nhau mà bạn có thể ủ phân. Loại nào sẽ phù hợp với ngôi nhà của bạn tùy thuộc vào không gian trong nhà và ngoài trời của bạn, lượng phân hữu cơ bạn sản xuất và tốc độ bạn muốn “vàng đen” đó (tên gọi của người làm vườn đối với mùn hoặc đất màu mỡ được sản xuất bằng cách ủ phân).

Ủ ngoài trời

Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Nếu bạn có không gian, việc ủ phân hữu cơ ở nơi râm mát ở sân sau hoặc khu vườn của bạn là rất dễ dàng. Miễn là bạn không ủ những thứ không nên làm (xem danh sách bên dưới) và cung cấp ngay cả những điều kiện thích hợp cơ bản nhất cho phân ủ của mình, bạn sẽ không phải lo lắng về côn trùng hoặc loài gặm nhấm và nó sẽ không có mùi khó chịu .

Bạn có thể ủ phân bằng thùng được thiết kế cho mục đích đó (có chỗ cho oxy đi vào và nước thoát ra) nhưng không bắt buộc. Bạn cũng có thể chất thành đống ở vị trí ủ phân của mình. Một tấm bạt phủ lên trên sẽ giữ ẩm mà không cần phải thêm nước thường xuyên và có thể ngụy trang cho đống phân.

Khi bạn đã chọn được một vị trí tốt để làm phân ủ, quyết định tiếp theo của bạn là nên ủ phân nóng hay lạnh. Nhiệt làm tăng tốc độ phân hủy chất hữu cơ, nhưng phân hữu cơ nguội cũng sẽ hoạt động, chỉ là sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bất kể phương pháp và vị trí ưa thích của bạn là gì, bạn sẽ cần ba thành phần chính cho phân trộn của mình. Những thành phần này, cùng với một số độ ẩm, sẽ cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật phân hủy phân hữu cơ của bạn:

 • Những thứ màu xanh lá cây (như bã cà phê và vỏ rau, v.v.)
 • Thứ màu nâu (lá khô hoặc giấy báo vụn)
 • Nước

Bạn có biết không?

Thức ăn thừa và rác sân vườn chiếm hơn 30% những gì chúng ta hiện đang vứt bỏ. Vật liệu này chiếm không gian trong các bãi chôn lấp và tạo ra khí mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Bằng cách ủ phân, bạn không chỉ cắt giảm chất thải và giảm khí mê-tan, bạn còn tạo ra vật liệu phong phú có thể mang lại lợi ích cho khu vườn, bãi cỏ hoặc cây trồng trong nhà của bạn.

Để bắt đầu đống phân ủ, bạn sẽ cần một ít đất và nhiều vật liệu màu nâu. Thực hiện theo các bước sau để tạo lớp đầu tiên của bạn:

Bạn có thể tiếp tục layering với tỷ lệ khoảng 2/3 nâu đến 1/3 xanh lá (chỉ cần tinh mắt cũng được, không cần quá hoàn hảo) trong tổng thể của bạn.

Ủ nóng

người phụ nữ với xẻng chứa đầy cỏ chết và lá nâu cho hệ thống ủ phân bên ngoài
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Một số quan niệm sai lầm về ủ phân nói chung áp dụng cho loại phân hữu cơ tạo ra nhiệt. Đó là bởi vì có thể hơi khó để cân bằng nitơ, carbon, không khí và nước. 1 Bạn muốn có tỷ lệ khoảng nửa rưỡi nâu (cung cấp carbon) và xanh lục (cung cấp nitơ). Bạn cũng sẽ muốn giữ cho phân trộn ẩm nhưng không ướt — độ đặc tương tự như miếng bọt biển ẩm.

Bạn sẽ cần sục khí cho phân trộn của mình để đảm bảo có đủ oxy đi vào các lớp, vì vậy cần phải đảo các lớp đó thường xuyên — tốt nhất là khoảng một lần một tuần, nhưng tần suất có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ không khí và điều kiện địa phương . Bạn đảo trộn nó bằng cách đơn giản xúc phân trộn bằng xẻng hoặc cào và trộn phân trộn mới hơn với vật liệu cũ hơn bên dưới cho đến khi nó kết hợp tốt. Nếu phân trộn có vẻ ẩm ướt và có mùi, nghĩa là nó không nhận đủ oxy và bạn nên đảo trộn và thêm một ít nguyên liệu màu nâu. Nếu nó có vẻ khô, hãy thêm chất màu xanh lá cây và có thể một ít nước. Đây là một quá trình thử và sai và phụ thuộc nhiều vào điều kiện địa phương của bạn.

người phụ nữ đo nhiệt độ của phân ủ nóng bên ngoài bằng nhiệt kế điện tử
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Nếu bạn đang làm thêm công việc ủ phân nóng, thì một cách để theo dõi xem bạn có đang ở giai đoạn ủ phân nóng hay không là sử dụng nhiệt kế để theo dõi (nhiệt kế nấu ăn trên dây hoạt động tốt nhất, mặc dù có những công ty đặc biệt bán nhiệt kế ủ). Nhiệt độ tối ưu là từ 135 F đến 160 F. 2 Trên 160 độ có nghĩa là các sinh vật có lợi của bạn sẽ chết, vì vậy bạn muốn giữ nhiệt độ dưới mức đó. Hoặc bạn có thể thò tay vào bên trong – quá trình ủ phân nóng đang diễn ra khi bên trong phân trộn rõ ràng là ấm hơn bên ngoài. Bạn sẽ nhận được phân trộn có thể sử dụng được sau một đến ba tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết địa phương.

Bạn sẽ biết phân hữu cơ của mình đã sẵn sàng để sử dụng khi tất cả các nguyên liệu trong đó được phân hủy và bạn chỉ còn lại một nguyên liệu màu nâu sẫm đẹp mắt trông giống như đất nhưng có cảm giác đặc hơn hoặc đặc hơn. Nó phải khô, nâu và vụn. Bạn có thể bón trực tiếp vài inch lên trên lớp đất trong vườn hoặc rắc lên bãi cỏ của mình. Bạn cũng có thể trộn nó vào bầu đất để trồng cây trong nhà.

ủ lạnh

người phụ nữ mặc quần jean rách ném thức ăn thừa cũ vào hệ thống ủ phân nguội bên ngoài
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Ủ lạnh là phiên bản “lười biếng” của ủ nóng. Bạn chỉ có thể ném những mảnh vụn của mình vào đống, ném một số mảnh vườn vào đó và bỏ đi. Bạn không phải lo lắng về việc tưới nước, hoặc giữ sự cân bằng chính xác giữa chất màu nâu và màu xanh lá cây (mặc dù nếu bạn đang ủ chất màu xanh lá cây, bạn sẽ cần một ít chất màu nâu để phủ lên sau khi bạn ném thức ăn thừa vào, vì thức ăn bị lộ ra ngoài sẽ thu hút ruồi).

Bạn thực sự không cần phải làm bất cứ điều gì – mặc dù bạn có thể đảo và sục khí phân trộn của mình hàng tuần hoặc lâu hơn để đảm bảo phân trộn đều. Sau khi bạn đã đổ đầy thùng ủ phân và sục khí, hãy để yên. Vàng đen của bạn sẽ sẵn sàng trong khoảng sáu tháng (lâu hơn nếu đó là mùa đông). Bạn sẽ biết nó đã sẵn sàng khi nó trông giống như đất màu nâu sẫm — rất khác với thức ăn thừa và lá cây mà bạn đã bắt đầu.

Tùy chọn trong nhà

người trong bếp đặt thức ăn thừa và vỏ trứng cũ vào bát để làm phân trộn sau
Kẻ ôm cây / Sanja Kostic

Cách phổ biến nhất để ủ phân trong nhà hoặc trong căn hộ là ủ phân trùn quế (xem chi tiết bên dưới), nhưng cũng có những lựa chọn khác.

Phương pháp ủ phân đầu tiên đơn giản là cất vật liệu có thể phân hủy được của bạn vào một cái xô (nhiều người giữ nó trong tủ đông để tránh mùi) và mang đến chợ nông sản địa phương hoặc khu vườn cộng đồng chấp nhận. Điều này thường yêu cầu bạn phải đến địa điểm để bỏ phân hữu cơ, nhưng nếu bạn vẫn đi chợ để mua sản phẩm, thì đó là một thói quen khá dễ hình thành.

Vật liệu không thể ủ phân

 • Chất thải vật nuôi (do có thể bị nhiễm vi khuẩn)
 • sản phẩm từ sữa
 • Dầu và chất béo
 • Cây bị bệnh hoặc cây được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ
 • Thịt hoặc cá (hoặc xương)
 • Lá óc chó đen, cành cây, hoặc quả óc chó
 • Than đá hoặc than củi

Một lựa chọn khác cho không gian nhỏ hoặc căn hộ là hệ thống bokashi . Bokashi là tiếng Nhật cho “chất hữu cơ lên ​​men.” Như tên cho thấy, đây là một quá trình lên men, không phải là một loại phân hữu cơ truyền thống, nhưng kết quả là tương tự nhau. Bạn có thể cho tất cả các nguyên liệu ủ thông thường vào thùng cũng như chất béo, xương, thịt và các sản phẩm từ sữa.

Các xô được thiết kế đặc biệt cho bokashi nâng thức ăn thừa lên trên chất lỏng, chất lỏng này sẽ kết thúc ở đáy của máy ủ phân và được đổ ra ngoài qua một cái vòi. Chất lỏng này được gọi là “trà bokashi”, về cơ bản là phân bón lỏng và rất tốt cho một số loại cây trồng trong nhà. Bạn có thể mua xô bokashi hoặc tự làm. Sau đó, bạn sẽ cần thêm chế phẩm để thúc đẩy quá trình lên men. Bạn nên mua chế phẩm (cám bokashi) cho đến khi bạn quen thuộc với quy trình.

Một trong những ưu điểm chính của hệ thống bokashi là nó hoạt động nhanh chóng — trong khoảng 10 ngày. Nhược điểm chính là vật liệu thu được là chất lên men, không phải phân hữu cơ và sau đó phải được thêm vào đống phân ủ truyền thống để phân hủy hoàn toàn hoặc chôn lấp để từ từ hòa vào đất.

Cuối cùng, có một số máy ủ phân và máy tái chế hứa hẹn cải tạo đất giàu mùn chỉ trong vài giờ. Một ví dụ là FoodCycler , một cỗ máy có kích thước 1 foot khối đắt tiền do Vitamix sản xuất cần được cắm điện nhưng hứa hẹn sẽ sử dụng năng lượng tối thiểu. Bạn có thể cho tất cả các loại thực phẩm vào hộp đựng cỡ hộp, kể cả thịt và xương. Hệ thống này phân hủy thức ăn xuống còn 1/10 khối lượng ban đầu và tạo ra loại phân bón mà bạn có thể sử dụng cho cây cối hoặc khu vườn. Nó cũng có một hệ thống lọc carbon để loại bỏ mùi hôi.

Ủ trùn quế

tự tay thêm giun đỏ vào báo ướt để thiết lập phân trùn quế
Treehugger / Christian Yonkers

Còn được gọi là phân trùn quế, hệ thống ủ phân này dựa vào giun — chúng ăn thức ăn thừa của bạn và thải ra các phân giàu nitơ để tạo ra phân bón tuyệt vời. Bạn sẽ cần một thiết lập đặc biệt cho kiểu ủ phân này, nhưng có rất nhiều bộ dụng cụ trực tuyến. Bạn cũng có thể làm một cái khá dễ dàng với một vài hộp nhựa, một ít giấy báo và sàng lọc, cùng một ít đất trồng.

Loại giun bạn sử dụng rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng giun đất, nhưng rất có thể bạn sẽ phải đặt mua giun đỏ – hay còn gọi là giun đỏ – để thực hiện công việc này. Tin tốt là chúng khá rẻ và có bán trực tuyến cũng như tại các cửa hàng làm vườn địa phương. Chúng cần được giữ trong điều kiện thích hợp – giống như chúng ta muốn, 55 đến 85 độ và hơi ẩm. Những con giun này sẽ tạo ra cả phân hữu cơ và nhiều giun hơn (khoảng hai tháng một lần, số lượng chúng sẽ tăng gấp đôi), vì vậy bạn sẽ chỉ phải mua chúng một lần. 3

Phân trùn quế là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những người sống trong căn hộ, vì bạn có thể đặt một hệ thống tương đối nhỏ dưới bồn rửa hoặc trong tủ – dù sao thì trùn cũng thích bóng tối. Khi đã sẵn sàng, phân trùn quế nên được thêm vào đất hoặc bầu đất với tỷ lệ khoảng 10% phân trùn quế đến 90% đất. 3

Các câu hỏi thường gặp
 • Những thiết bị cần thiết để ủ phân tại nhà?

  Các dụng cụ cơ bản cần thiết để ủ phân hữu cơ bao gồm: thùng hoặc thùng để đựng phân hữu cơ, cào hoặc xẻng, tấm bạt và bình tưới. Sẽ cần có nhiệt kế để ủ phân nóng và cần có giun đỏ để ủ phân trùn quế.

 • Quá trình ủ phân mất bao lâu?

  Nhiệt độ, độ ẩm và phương pháp cục bộ đều sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian cần thiết để phân hủy vật liệu. Dựa trên các điều kiện trung bình, quá trình ủ phân nóng sẽ mất từ ​​một đến ba tháng, quá trình ủ phân lạnh sẽ mất khoảng sáu tháng và quá trình ủ phân trùn quế sẽ mất từ ​​ba đến sáu tháng. Đối với máy ủ phân để bàn, thời gian xử lý sẽ phụ thuộc vào từng sản phẩm.

 • Phân hữu cơ có mùi không?

  Phân ủ không được có mùi khó chịu; mùi hôi thường là dấu hiệu của sự mất cân bằng trong đống phân. Nguyên nhân phổ biến khiến phân ủ có mùi là do độ ẩm quá cao, vì vậy đống ủ của bạn có thể cần nhiều nguyên liệu màu nâu hơn và sục khí tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *