Hướng dẫn ủ rác hữu cơ Bokashi chi tiết từng bước

 
Tổng quan
 • Thời gian làm việc: 2 – 4 giờ
 • Tổng thời gian: 2 – 3 tuần
 • Năng suất: 1 gallon trà bokashi
 • Cấp độ kỹ năng: Trung cấp

Quá trình ủ phân Bokashi hơi khác so với các phương pháp khác ở chỗ nó thực sự là một hệ thống lên men. (Bokashi là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “chất hữu cơ lên ​​men.”) Kết quả cuối cùng cũng khác với phân hữu cơ bạn nhận được từ hệ thống ủ nóng, lạnh hoặc giun (phân trùn quế). Thay vì một vật liệu giống như đất màu nâu sẫm, bạn sẽ có được một chất lỏng giàu chất dinh dưỡng gọi là “trà bokashi”.

Có nhiều lý do để yêu thích quá trình này. Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa ủ phân bokashi hay còn gọi là lên men và các loại ủ phân khác là nó hoạt động trong điều kiện kỵ khí (không có oxy). Trong quá trình nóng, lạnh và ủ phân trùn quế, oxy cực kỳ quan trọng để đảm bảo vật liệu phân hủy đúng cách. Sự khác biệt này có nghĩa là ủ phân bokashi cũng tạo ra ít CO2 hơn so với các hình thức ủ phân khác , một lợi thế khác biệt.

Và bởi vì đây là quá trình lên men, bạn có thể cho nhiều loại nguyên liệu hơn vào thùng ủ phân của mình. Ngoài rau và trái cây vụn, vỏ trứng, trà và bã cà phê, bạn cũng có thể thêm chất béo, sữa, thịt và thậm chí cả xương vào hệ thống bokashi. Nó cũng hoạt động nhanh hơn nhiều so với bất kỳ hình thức ủ phân nào khác, với toàn bộ quá trình mất từ ​​4-6 tuần.

Vì bokashi là một hệ thống khép kín, bạn sẽ cần một cái xô được thiết kế đặc biệt để thu phân bón lỏng ở đáy, tách biệt với các nguyên liệu rắn. Những hệ thống này thường có một cái vòi để bạn có thể rót trà bokashi.

Một bất lợi đối với hệ thống bokashi là có chất còn sót lại sau khi nó được lên men và trà bị rút ra khỏi phế liệu của bạn. Vật liệu này sau đó sẽ cần được thêm vào phân ủ nóng hoặc lạnh thông thường hoặc xử lý theo cách khác để hoàn tất quá trình phân hủy. Nó đã được bắt đầu, nhưng bạn đang thêm các bước bổ sung. Tuy nhiên, khi kết hợp với ủ phân truyền thống, nó có thể tăng tốc quá trình.

Bạn cũng sẽ không thể ủ một lượng lớn rác sân vườn bằng hệ thống bokashi—hệ thống này chỉ dành cho rác thực phẩm.

Nhiều người thích ủ phân bokashi hơn thường xuyên, vì nó xảy ra với số lượng nhỏ hơn và dễ kiểm soát cũng như khắc phục sự cố hơn. Có thể mất nhiều tháng làm việc để quản lý một đống phân trộn thông thường, chỉ để nó không phân hủy đúng cách hoặc tạo ra đất tốt, trong khi bokashi được mô tả là một quá trình “thực hành theo cách bạn làm” hơn là “chờ và xem”. .” Phần thưởng sẽ đến nhanh hơn, vì vậy đây chắc chắn là một nỗ lực đáng giá nếu bạn đang muốn cải thiện kỹ năng ủ phân của mình và giảm khối lượng rác thải thực phẩm.

Tại sao ủ phân hữu cơ lại tốt cho hành tinh

Vượt qua khó khăn trong quá trình ủ phân bokashi có khá nhiều lợi ích ngoài việc tạo ra thức ăn thực vật giàu chất dinh dưỡng từ thức ăn thừa của bạn.

Vì 30% rác được tạo thành từ thức ăn thừa và rác sân vườn, nên việc ủ phân hữu cơ giúp tiết kiệm không gian chôn lấp và giảm khí mê-tan gây hiệu ứng nhà kính (khi chất thải thực phẩm phân hủy trong môi trường không có oxy của một bãi rác điển hình, khí mê-tan được tạo ra).

Mặc dù hệ thống bokashi cũng kỵ khí, nhưng đặc tính hóa học cụ thể của quá trình lên men đồng thể có nghĩa là khí mê-tan hoàn toàn không được tạo ra.

 

Bokashi có thể được ủ phân và những gì không nên?

Quá trình ủ phân Bokashi—bởi vì nó thực sự phụ thuộc vào quá trình lên men—có thể bao gồm nhiều loại chất thải thực phẩm hơn các hệ thống ủ phân mà bạn có thể quen thuộc. Ngoài các loại trái cây và rau củ thông thường, bạn có thể cho xương, thịt, chất béo và các sản phẩm từ sữa vào thùng bokashi—và tỷ lệ nguyên liệu màu xanh lá hay màu nâu không thành vấn đề.

Tuy nhiên, vì đây là một hệ thống nhỏ hơn chỉ được thiết kế để xử lý rác thải thực phẩm nên bạn không thể ủ một lượng lớn rác sân vườn trong hệ thống bokashi như khi ủ phân nóng hoặc lạnh . Điều thực sự quan trọng là phải có một lượng lớn carbohydrate để hệ thống bokashi hoạt động tốt, vì vậy rác sân vườn cũng sẽ làm mất cân bằng lượng carb so với các nguyên liệu khác mà vi khuẩn thích ăn.

Mặc dù bạn có thể bao gồm một số vật liệu sẽ bị loại khỏi quá trình ủ phân thông thường tại nhà, nhưng có một số thứ bạn không thể làm phân trộn bokashi. Một lượng nhỏ dầu cũng được, nhưng đừng đổ chai dầu ô liu (hoặc bất kỳ loại dầu nào khác) đã hết hạn sử dụng vào đó. Chất lỏng nói chung không tốt cho hệ thống bokashi, vì vậy đừng đổ một phần tư tách trà vào đó.

Tránh thêm bất kỳ sản phẩm hoặc thịt đã rất thối. Bạn cũng nên tránh thêm bất kỳ chất thải nào có mốc xanh hoặc đen (mốc trắng hoặc vàng, phổ biến trên bánh mì và pho mát, đều được). Thức ăn ôi thiu và nấm mốc sẫm màu có những sinh vật thực sự có thể hoạt động chống lại vi khuẩn đang làm việc chăm chỉ trong hệ thống bokashi.

Những gì bạn có thể Bokashi Phân hữu cơ

 • Trái cây và rau, nấu chín hoặc sống
 • vỏ trứng
 • Bã cà phê và trà lá
 • Thức ăn đã nấu chín và thức ăn thừa (không cho thức ăn nóng vào, đợi nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn)
 • Đậu, đậu lăng, hummus, nước chấm đậu
 • Các loại hạt và hạt giống
 • mẩu thực vật
 • Thịt, cá, xương của những con vật đó
 • Các sản phẩm sữa hoặc thực phẩm có sữa trong đó
 • Thực phẩm lên men và bảo quản
 • Hàu, nghêu và vỏ tôm

Những gì bạn cần

Thiết bị

 • 1 thùng Bokashi
 • 1 túi Bokashi 0,5kg hoặc 1kg

Thành phần

 • 5 gallon (18,5kg) chất thải thực phẩm
 • 2 pound (0,9kg) cám bokashi

Hướng dẫn

Quá trình ủ phân Bokashi yêu cầu một chiếc xô được thiết kế đặc biệt mà bạn có thể sẽ phải mua. Mặc dù có sẵn các phiên bản DIY, nhưng bạn cần phải khá tiện dụng để tạo một phiên bản. Xô bokashi sẽ giữ cho thức ăn thừa của bạn cao hơn chất lỏng của bạn và có cách để dễ dàng xả trà qua một cái vòi ở đáy. Toàn bộ cần phải hoàn toàn khép kín và kín gió để không có mùi hoặc thu hút côn trùng.

Bạn có thể chọn khá nhiều kích cỡ của xô. Một số người thích để chúng trên mặt bàn, nơi chúng hòa trộn với các thiết bị nhà bếp khác, hoặc bên cạnh thùng rác hoặc trong tủ đựng thức ăn; trong trường hợp đó, bạn sẽ nhận được một cái nhỏ hơn. Khi bạn đã hiểu rõ về nó, nếu bạn quyết định mở rộng quy mô, bạn có thể muốn có hai thùng lớn hơn hoạt động cùng một lúc, có thể ở tầng hầm, nhà để xe hoặc phòng tiện ích.

Bên cạnh xô, thành phần quan trọng khác trong hệ thống này là chế phẩm, thường là sự kết hợp của cám, mật đường hoặc loại đường khác, và các vi sinh vật hữu hiệu (EM) được tạo thành từ các vi khuẩn chuyên biệt ( Lactobacilli ) và men ( Saccharomyces ) cần thiết cho quá trình lên men. Những vi khuẩn cám bokashi này chuyển đổi một số carbohydrate trong phế liệu của bạn thành axit lactic thông qua quá trình lên men đồng thể . Chế phẩm này có thể được tìm thấy trực tuyến dưới dạng cám bokashi.


 1. Chuẩn bị thùng Bokashi của bạn

  Mua hoặc làm thùng bokashi của bạn. Một số người sử dụng hai thùng để một thùng có thể lên men trong khi thùng kia được đổ đầy. Mỗi thùng sẽ chứa khoảng 5 gallon và trung bình một hộ gia đình sẽ mất khoảng hai tuần để đổ đầy thùng.

  Sau đó, tìm vị trí hoàn hảo cho thùng của bạn. Vì chúng không có mùi nên nhiều người giữ chúng trong nhà. Nếu bạn muốn đặt thùng rác bên ngoài, hãy chắc chắn rằng chúng ở nơi râm mát. Một nhà để xe đủ ấm cũng có thể là một lựa chọn tốt. Hãy nhớ rằng thùng bokashi của bạn không thể được giữ bên ngoài khi nhiệt độ xuống dưới 0 vì điều đó sẽ giết chết vi khuẩn.

  Sau khi quá trình lên men hoàn tất, bạn sẽ còn lại nguyên liệu để có thể ủ phân hoặc bón trực tiếp vào đất vườn của mình.


 2. Đặt mua Cám Bokashi

  Hãy tìm cám bokashi, một sản phẩm khô được đựng trong túi. Bạn sẽ cần bảo quản nó ở nhiệt độ phòng và tránh khả năng nó bị đóng băng.


 3. Cho rác vào thùng của bạn

  Bắt đầu thêm thức ăn thừa vào thùng rác của bạn. Cân nhắc cắt chúng thành các miếng nhỏ hơn hoặc bằng 2 inch, vì điều này sẽ giúp quá trình hóa học diễn ra nhanh hơn. Bạn có thể thêm thức ăn thừa khi bạn sản xuất chúng. Khi bạn mở thùng, nó sẽ có mùi chủ yếu là dưa chua hoặc dưa cải bắp.


 4. Thêm cám Bokashi

  Thêm một hoặc hai thìa cám bokashi cho mỗi inch vật liệu bạn thêm vào thùng của mình. Sai lầm khi thêm quá nhiều (bạn không bao giờ có thể thêm quá nhiều cám, mặc dù bạn chắc chắn có thể thêm quá ít). Làm phẳng phần trên cùng của lớp chất thải thực phẩm và cám bokashi xuống càng phẳng càng tốt—hãy nhớ rằng, đây là quy trình không sử dụng oxy, vì vậy trong khi bạn dựng xô của mình, hãy giữ càng nhiều không khí lọt vào các lớp dưới cùng càng tốt. mục đích.


 5. Khi đầy, hãy lên men

  Sau khi xô 5 gallon của bạn đầy, hãy đậy kín và không đụng đến trong ít nhất hai tuần. Một số khuyên bạn nên để nó lâu hơn một chút, đặc biệt nếu bạn chưa cắt nhỏ các mẩu tin lưu niệm của mình thật tốt. Một tuần là khoảng thời gian tối thiểu tuyệt đối, nhưng càng lâu càng tốt.

  Bạn muốn chắc chắn không để bất kỳ oxy nào vào xô. Đây là một quá trình không có oxy, vì vậy hãy tránh nhìn lén. Trong khi chờ thùng này lên men, bạn có thể bắt đầu một thùng khác.


 6. Lấy trà Bokashi

  Cứ sau 2-3 ngày trong thời gian lên men 14 ngày, hãy rút nước cốt ra khỏi hệ thống lên men bokashi của bạn — đây là lúc mà vòi có ích.

  Bạn có thể lưu trữ chất lỏng này hoặc sử dụng ngay. Đối với hầu hết các loại cây, pha loãng 2-3 ounce trà bokashi cho mỗi gallon nước và thêm vào đất. Bạn có thể sử dụng nó trên cây trồng trong nhà cũng như không gian ngoài trời. Nó sẽ không thu hút sâu bệnh và thậm chí có thể ngăn chặn chúng.


 7. Chôn hoặc ủ thức ăn thừa của bạn

  Bạn sẽ được để lại những gì về cơ bản là một xô thực phẩm lên men hoặc ngâm chua sau khi quá trình lên men 14 ngày hoàn tất. Điều này đôi khi được gọi là ủ trước vì nó đã được phân hủy một phần. Nó có thể được thêm vào phân hữu cơ nóng hoặc lạnh thông thường của bạn và sẽ phân hủy rất nhanh so với các vật liệu không lên men. Vì nó có tính axit nên nó sẽ không thu hút bất kỳ loại ruồi hay bọ nào.

  Bạn có thể cho trùn ăn trong hệ thống ủ phân trùn quế. Chỉ cần rửa sạch phân ủ trước và cho trùn vào từ từ để chúng làm quen.

  Bạn cũng có thể chỉ cần chôn trực tiếp chất thải này trong khu vườn của mình (lý tưởng nhất là trong một chiếc giường bỏ hoang) bằng cách đào một cái rãnh và lấp đầy nó. Một lần nữa, do tính axit của quá trình lên men, nó sẽ không hấp dẫn đối với động vật ăn xác thối hoặc bọ và vi khuẩn trong đất sẽ phân hủy nó sau vài tuần.

  Rửa kỹ xô trước khi bắt đầu đợt tiếp theo của bạn.

 

Các câu hỏi thường gặp

 

Bản thân trà bokashi có thực sự giúp cây của tôi phát triển không?

Có, sản phẩm lỏng từ quá trình lên men bokashi đã được chứng minh là cải thiện năng suất cây trồng bằng cách cải thiện lượng nitơ trong đất và mang lại sự cân bằng carbon/nitơ lý tưởng. 2 Tuy nhiên, nó phải được pha loãng trước khi sử dụng.

 

Làm thế nào để bạn biết nếu phân hữu cơ bokashi của bạn không hoạt động tốt?

Nếu có mốc trắng trong thùng thì không sao, nhưng mốc đen, xanh lam hoặc xanh lá cây hoặc có mùi hôi cho thấy có gì đó không ổn.

 

Thùng lên men của tôi có trông giống như khi tôi thêm chất thải thực phẩm không?

Có, nó sẽ trông rất giống nhau và các miếng thức ăn sẽ có thể nhận dạng được—vì đây là quá trình lên men, không phải quá trình ủ phân. Tuy nhiên, đã có những thay đổi hóa học đáng kể mà có thể không nhìn thấy rõ bằng mắt thường khiến vật liệu này trở nên khác biệt sau quá trình lên men.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *