Ủ Phân Bokashi so với Ủ phân hữu cơ truyền thống: 7 lý do sẽ khiến bạn muốn chuyển đổi

Khi ngày càng có nhiều người tìm cách giảm thiểu rác thải sinh hoạt, câu hỏi về bokashi và phân trộn đã trở thành một câu hỏi phổ biến. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ biết được những ưu và nhược điểm của bokashi so với phân hữu cơ truyền thống và mọi thứ bạn cần biết về cách sử dụng thùng bokashi.

Cảnh báo, sau khi đọc xong bài viết này, bạn có khả năng trở thành người chuyển đổi làm phân trộn bokashi!

Mục lục

Cách ủ phân hữu cơ truyền thống là gì?

Ủ phân truyền thống là quá trình phân lớp chất thải màu xanh lá cây giàu nitơ (cắt cỏ, chất thải nhà bếp hữu cơ, lá cây) với chất thải màu nâu giàu carbon (giấy, lá khô, que, nhánh nhỏ) thành các phần bằng nhau, sau đó để thời gian phân hủy nó.

Sau khoảng 6 tháng, điều này sẽ tạo ra một loại phân hữu cơ sẫm màu, giàu chất dinh dưỡng có thể được trộn khắp khu vườn của bạn để tăng cường sức khỏe của đất và cây trồng của bạn.

hình ảnh thùng ủ phân trong vườn rau
Ví dụ về thùng ủ phân điển hình

Phương pháp ủ phân Bokashi là gì?

Bokashi có nguồn gốc từ Nhật Bản và được dịch là ‘chất hữu cơ lên ​​men’. Khi quá trình ủ phân cho phép chất hữu cơ phân hủy và phân hủy, bokashi về cơ bản là ‘dưa chua’ phế liệu nhà bếp của bạn để đưa chúng về trạng thái trước khi làm phân trộn.

Chôn bokashi xuống đất và nó bắt đầu phân hủy thành phân trộn; tạo ra loại đất màu mỡ, đẹp nhất chỉ trong 4 tuần!

Bokashi hoạt động như thế nào?

Bokashi bao gồm việc thu gom rác nhà bếp đầu tiên trong một hộp kín và rắc cám bokashi mỗi ngày một lần. Cám chứa các vi khuẩn hiệu quả có lợi giúp lên men thức ăn và làm nên điều kỳ diệu khi được thêm vào vườn!

Sau khi thùng đầy, nó sẽ được để yên trong một tuần trước khi được đào xuống đất. 2-3 tuần sau, bokashi đã biến thành phân hữu cơ và đất đã sẵn sàng cho cây trồng .

Tiếp tục đọc để tìm hiểu chính xác cách sử dụng thùng bokashi và thiết lập thùng ở nhà.

cận cảnh bàn tay đang ôm một đống phân hữu cơ đầy giun và chất dinh dưỡng
Bokashi vs Phân hữu cơ – phân hữu cơ được sản xuất cuối cùng là kết quả tốt nhất có thể cho đất của bạn

Sự khác biệt: Ủ Bokashi vs Ủ Phân hữu cơ truyền thống

1) Kỵ khí so với hiếu khí

Tôi hứa tôi sẽ không nói nhiều về các thuật ngữ quá khó hiểu ở đây! Kỵ khí và hiếu khí chỉ đơn giản là các thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình liên quan đến việc phân hủy chất hữu cơ.

Hệ thống bokashi phá vỡ thức ăn thừa thông qua quá trình kỵ khí nghĩa là ‘không có không khí’ hoặc độ ẩm. Điều này trái ngược với thùng ủ phân hủy thông qua quá trình hiếu khí ‘với không khí’.

Vì lý do này, xô bokashi cần có nắp đậy kín và thường xuyên ấn các thứ bên trong xuống để loại bỏ bất kỳ túi khí nào.

Mặt khác, thùng ủ phân hủy nhanh hơn với nhiều luồng không khí hơn, đó là lý do tại sao việc ‘đảo’ đống ủ thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình ủ phân.

2) Thời gian tạo phân hữu cơ

Thời gian cần thiết để sản xuất phân hữu cơ cho đất của bạn hoàn toàn khác nhau giữa hai phương pháp. Để phân hữu cơ phân hủy bằng phương pháp truyền thống (hiếu khí) nó cần có độ ẩm, nhiệt và luồng không khí phù hợp. Quá trình này có thể mất trung bình 6 tháng (ít hơn nếu quay thường xuyên).

Thời gian cần thiết để sản xuất phân trộn trong thùng ủ phân trộn cũng được hỗ trợ bằng cách chọn vị trí phù hợp cho thùng ủ phân trộn của bạn.

Quá trình lên men bokashi nhanh hơn rất nhiều do được bổ sung các vi khuẩn hiệu quả. Những vi khuẩn có lợi này hoạt động để lên men chất thải hữu cơ rất nhanh. Toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối có thể chỉ mất 4 tuần.

3) Phân hữu cơ so với tiền phân hữu cơ

Rất nhiều người cũng có cả hai! Nếu bạn không có nơi nào để chôn bokashi của mình sau khi nó đầy, thì luôn có tùy chọn thêm bokashi vào thùng ủ phân. Điều này mang lại cho phân ủ một lượng lớn vi khuẩn và thực sự sẽ giúp phân hủy nhanh hơn.

Để có hướng dẫn toàn diện về cách chọn thùng ủ phân phù hợp với không gian của bạn, hãy đọc hướng dẫn chọn thùng ủ phân của tôi.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng bokashi là phân trộn trước . Nó sẽ bắt đầu trông giống như phân trộn tương tự như những gì bạn thu được từ thùng ủ phân sau khi chôn trong 2 tuần.

Trong 2 tuần này, đất rất chua. Do đó, không nên trồng bất cứ thứ gì ở khu vực này cho đến khi thời gian này trôi qua.

4) Mùi & Sâu bệnh

Một trong những lợi ích chính của bokashi so với phân hữu cơ là không có mùi khó chịu và sâu bệnh.

Tôi chắc rằng tất cả chúng ta đều có thể nhớ lại mùi của đống phân trộn, nhưng có lẽ bạn không quen với mùi của bokashi. Bởi vì về cơ bản nó là một quá trình lên men, bokashi có mùi chua giống như giấm. Không khó chịu chút nào so với thùng ủ phân.

Nó cũng khiến bạn dễ chịu hơn rất nhiều khi để một thùng bokashi dưới bồn rửa hoặc trên băng ghế nhà bếp hoặc phòng giặt.

Một trong những lý do tại sao không thể cho thịt, cá, trứng và các sản phẩm từ sữa vào thùng ủ phân truyền thống là vì chúng thu hút các loài gây hại như chuột nhắt và chuột cống. Bởi vì đó là một môi trường kín, nên có thể thêm những mẩu thức ăn thừa này vào thùng bokashi.

5) Bao gồm những gì: Bokashi vs Ủ Phân hữu cơ truyền thống

Phân hữu cơ truyền thống đặc biệt hữu ích đối với rác thải trong vườn không vừa với thùng bokashi – cỏ vụn, đồ cắt tỉa hàng rào, cành cây nhỏ và que. Tất nhiên, nó cũng rất hữu ích đối với rác thải nhà bếp hữu cơ (không có sữa, thịt hoặc cá).

Do kích thước của thùng bokashi, nó không thể xử lý rác thải trong vườn và phù hợp hơn để lên men những thứ như vỏ chuối và ngọn cà rốt của bạn.

Theo nguyên tắc chung, TẤT CẢ rác thải nhà bếp đều có thể được thêm vào thùng bokashi trừ một vài trường hợp ngoại lệ; thức ăn ôi thiu (đặc biệt là bất cứ thứ gì có mốc xanh hoặc xanh) và bất kỳ chất lỏng nào (để duy trì môi trường khô ráo).

Để có danh sách đầy đủ, hãy xem hướng dẫn hữu ích của tôi về những thứ có thể cho vào thùng Bokashi và những thứ không nên cho vào Bokashi.

6) Không gian

Phần lớn, nơi bạn sống sẽ ảnh hưởng đến phương pháp ủ phân nào phù hợp với bạn nhất.

Trong một khu vườn lớn hơn, bạn có thể cần một cách để xử lý rác thải trong vườn của mình, vì vậy thùng ủ phân là lý tưởng. Trong khi trong một căn hộ hoặc khu vườn nhỏ hơn, nơi có rất ít hoặc không có công việc làm vườn nào được thực hiện, thì một thùng bokashi là tất cả những gì bạn cần.

7) Chi phí

Với cả ủ phân compost và bokashi, sẽ có chi phí ban đầu để mua thùng. Sau đó, với bokashi, chi phí mua cám bokashi cứ sau 9-12 tháng sẽ phát sinh.

Nói như vậy, sản phẩm phụ của thùng bokashi là chất lỏng chảy ra trong quá trình lên men và là ‘vàng lỏng’ cho khu vườn của bạn! Một cách hiệu quả, nó thay thế chi phí mua các loại phân bón thực vật khác để chi phí tự cân bằng.

Thìa rắc cám ủ bokashi vào thùng bokashi để bắt đầu ủ bokashi
Bắt đầu thùng ủ phân bokashi mới của bạn bằng cách rắc 2 thìa cám bokashi vào đáy; sau đó thêm thức ăn thừa

Cách sử dụng thùng Bokashi

Hy vọng rằng đến thời điểm này, bạn đã nhận ra một thùng bokashi tuyệt vời như thế nào và sẵn sàng bắt đầu một thùng của riêng mình! Vì vậy, hãy để tôi hướng dẫn bạn các bước về cách thiết lập và cách sử dụng thùng bokashi.

Làm thế nào tôi có thể làm phân hữu cơ Bokashi của riêng mình

Bước 1 – Những gì bạn cần cho Bokashi vs Compost

Hệ thống ủ phân Bokashi Bin

Khi mua Thùng Bokashi, bạn nên mua hai thùng. Trước khi chuyển bokashi vào vườn, thùng bokashi của bạn sẽ cần để im không mở ra trong 2 tuần. Vì vậy, trong thời gian chờ đợi, bạn có thể tiếp tục lưu trữ vật liệu hữu cơ của mình trong thùng thứ hai.

Với hệ thống thùng (thùng tự chế), có hai thùng xếp chồng lên nhau. Xô bên trong có các lỗ ở đáy cho phép chất lỏng lên men chảy vào xô bên ngoài. Thùng trên cùng được nhấc ra khỏi thùng dưới cùng và chất lỏng được đổ vào thùng chứa. Chất lỏng này sau đó có thể được sử dụng làm phân bón cho khu vườn.

Ngoài ra còn có các tùy chọn Bokashi Bin bằng một cú chạm; tiện dụng để thoát chất lỏng vì không cần nghiêng thùng. Những thứ này có xu hướng đắt hơn hệ thống xô nhưng có thể đáng giá vì sự tiện lợi gia tăng.

Bokashi Cám/Phân hữu cơ

Cám bokashi được rắc lên thùng rác bokashi của bạn sau mỗi lần thêm. Các vi khuẩn hiệu quả có lợi được cấy vào là thành phần của cám (các sinh vật xuất hiện tự nhiên có tác dụng phục hồi môi trường).

Bạn cũng có thể tự làm cám bokashi nếu muốn!

Việc cố gắng quyết định hệ thống Bokashi Bin nào là tốt nhất có thể gây nhầm lẫn, vì vậy tôi đã hoàn thành công việc khó khăn đó cho bạn! Nút bên dưới sẽ đưa bạn đến bài đánh giá thùng bokashi toàn diện của tôi về bốn sản phẩm bokashi tuyệt vời. Ở đó, bạn sẽ tìm hiểu những ưu và nhược điểm của các hệ thống khác nhau cũng như nơi bạn có thể mua chúng trực tuyến.

Bước 2 – Chọn một vị trí

Nơi lý tưởng để bảo quản máy làm phân trộn bokashi của bạn là ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều quan trọng nhất là nó có thể để nó vào được; cho dù đó là trên băng ghế nhà bếp, dưới bồn rửa nhà bếp, bên ngoài hoặc trong phòng giặt.

Bước 3 – Lấp đầy cô ấy!

Thêm chất thải nhà bếp của bạn

Bắt đầu thêm chất thải nhà bếp của bạn vào thùng ủ phân bokashi của bạn. Việc cắt nhỏ các mảnh vụn có kích thước bằng quả bóng gôn hoặc nhỏ hơn sẽ đẩy nhanh quá trình lên men (hãy đọc tiếp để có phác thảo chi tiết hơn về những thứ nên cho vào và những thứ không nên cho vào thùng bokashi của bạn).

Lý tưởng nhất là bạn muốn mở thùng bokashi càng ít càng tốt trong suốt cả ngày. Một ý tưởng hay là thu gom thức ăn thừa của bạn vào một thùng chứa riêng, sau đó thêm vào thùng bokashi của bạn mỗi ngày một lần.

Mẹo: Để đĩa ăn tối trong thùng bokashi của bạn để làm gọn và bảo vệ lớp vật liệu trên cùng khỏi không khí ở trên cùng của thùng.

 

Giảm thiểu oxy

Khi thêm chất thải nhà bếp của bạn, hãy nhấn các chất bên trong xuống (máy nghiền khoai tây là một công cụ tốt cho việc này) để ép bất kỳ túi khí nào ra ngoài. Sau đó, khi nó lấp đầy, thêm 1-2 muỗng canh cám bokashi cho mỗi 6cm thức ăn.

Để lên men

Sau khi đổ đầy thùng, đảm bảo thùng được đậy kín hoàn toàn rồi để ở nơi ấm áp trong 10-14 ngày (vẫn nhớ đổ hết chất lỏng bokashi-xem bên dưới). Đừng lo lắng nếu bạn bắt đầu thấy mốc trắng xuất hiện; đây thực sự là một dấu hiệu tốt vì nó có nghĩa là quá trình đang hoạt động tốt.

Quá trình lên men xảy ra khi carbohydrate trong thực phẩm được chuyển thành axit lactic. Sau hai tuần, chất thải được bảo quản, tạo ra phân hữu cơ để sau đó có thể được chôn dưới lòng đất.

Bước 4 – Thu thập ‘Vàng lỏng’

Cứ sau 1-2 ngày, đổ chất lỏng ra khỏi xô dưới cùng và sử dụng nó trong cùng một ngày nếu có thể. Dưới đây là cách sử dụng loại phân bón tuyệt vời này:

  • Pha loãng 1:100 (2-3 thìa cho 5 lít nước) làm phân bón lỏng cho khu vườn của bạn. Thường xuyên tưới nước vào gốc cây của bạn và chúng sẽ yêu bạn mãi mãi!
  • Pha loãng 1:200 (1-2 muỗng cà phê cho 5 lít nước) để phun tán lá cây của bạn.

 • Đổ trực tiếp chất lỏng bokashi chưa pha loãng vào cống rãnh. Đổ xuống bồn rửa, vòi hoa sen và nhà vệ sinh. Vi sinh sẽ làm việc kỳ diệu để làm sạch đường ống của bạn và đặc biệt có lợi cho bể phốt.

 

Bước 5 – Thêm vào khu vườn của bạn

Khi thùng đã được đặt trong 2 tuần, đã đến lúc thêm nó vào đất của bạn. Chọn một nơi mà những thứ bên trong sẽ không chạm vào rễ của những cây hiện có (vì nó rất chua và có thể làm cháy rễ). Đào một cái rãnh. Theo nguyên tắc chung, hãy đào hố sâu bằng thùng bokashi của bạn và dài gấp đôi chiều cao.

Cho nguyên liệu đã lên men vào và trộn đều với đất, để lại 25-50cm đất phủ trên cùng.

Làm ướt đất nếu đất khô để quá trình ủ phân có thể bắt đầu.

Thức ăn sẽ tiếp tục phân hủy và hầu như không thể nhận ra sau 3-4 tuần. Sau đó cây có thể được trồng trong đất.

Nếu bạn cảm thấy hơi lười biếng hoặc không có chỗ nào để đào hỗn hợp bokashi của mình, thì việc ủ bokashi bằng cách thêm trực tiếp vào thùng ủ phân của bạn dưới dạng một lớp nitơ xanh cũng rất có ích.

Bước 6 – Rửa sạch và lặp lại

Và thế là xong! Hãy chắc chắn rửa sạch thùng bokashi của bạn , sau đó toàn bộ quá trình có thể bắt đầu lại.

Nếu bạn có hai thùng, bạn sẽ có nguồn cung cấp ổn định bokashi và trà ủ bokashi để khu vườn của bạn sẽ rộn ràng tiếng vo ve!

thùng bokashi đầy không có nắp nằm bên cạnh một túi cám bokashi trong cuộc tranh luận về bokashi và phân hữu cơ
Một thùng bokashi đầy đã sẵn sàng để được niêm phong và để trong hai tuần để lên men

Làm thế nào để ủ phân Bokashi Bin trong một căn hộ

Một trong những điều quan trọng trong cuộc tranh luận về bokashi và phân hữu cơ là thùng bokashi có thể được sử dụng cho dù bạn sống trong trang trại hay căn hộ nhỏ. Chất lỏng bokashi cũng có lợi cho cây trồng trong nhà; bất kỳ lượng dư thừa nào có thể được đổ xuống cống vì axit hữu cơ giúp kiểm soát tảo.

Tôi phải làm gì với Thùng Bokashi đầy đủ của mình?

Câu hỏi lớn mà bạn có thể hỏi nếu bạn sống trong một căn hộ là; “Tôi phải làm gì với bokashi khi nó đã đầy?” Câu hỏi hay. Dưới đây là một vài lựa chọn:

 1. Phương pháp trồng chậu – Một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang trồng rau trong chậu bên trong hoặc bên ngoài ban công. Bắt đầu với một thùng chứa lớn hoặc nồi. Đổ đầy 1/3 đất bầu vào chậu, sau đó đổ lượng chứa trong thùng bokashi đã lên men của bạn vào đó; trộn nhẹ qua đất. Cuối cùng, đổ thêm đất vào 1/3 còn lại của chậu. ( Tùy chọn: đậy nồi bằng nắp hoặc túi nhựa để duy trì điều kiện kỵ khí). Đợi hai tuần trước khi trồng trong đất.
 2. Chương trình thu gom phân trộn – Kiểm tra trực tuyến để xem khu vực của bạn có tổ chức địa phương cung cấp dịch vụ thu gom phân trộn hay không.
 3. Quảng cáo Bokashi cho Bộ sưu tập – Quảng cáo trên Craig’s List hoặc trang truyền thông xã hội cộng đồng địa phương của bạn để xem liệu ai đó có muốn nhận Bokashi của bạn miễn phí hay không.
 4. Thêm vào thùng ủ phân – Nếu bạn không có tùy chọn đào trực tiếp bokashi của mình xuống đất, bạn hoàn toàn có thể cho thẳng vào thùng ủ phân . Tìm hiểu xem có bất kỳ khu vườn cộng đồng nào trong khu phố của bạn hoặc nếu có bất kỳ người hàng xóm nào có thùng ủ phân mà bạn có thể thêm vào.

Cho gì vào Thùng Bokashi so với Ủ Phân hữu cơ truyền thống

Câu trả lời đơn giản là bạn có thể ủ TẤT CẢ chất thải thực phẩm của mình trong thùng bokashi! Nó cũng có thể bao gồm:

 • Nhựa có thể phân hủy (nó sẽ không bổ sung nhiều ở dạng chất dinh dưỡng nhưng nó giúp nó không bị chôn lấp)
 • Xương (mặc dù chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy)
 • Có thể thêm rác vườn (chẳng hạn như lá, que, vỏ cây, v.v.). Lưu ý rằng chúng có thể chiếm nhiều diện tích và mất nhiều thời gian hơn để phân hủy
chất thải nhà bếp có thể được bỏ vào thùng bokashi vs thùng ủ phân
Thức ăn thừa có thể được thêm vào thùng bokashi hoặc thùng ủ phân

Những thứ không nên bỏ vào thùng Bokashi

 • Thực phẩm ôi thiu (nấm mốc màu xanh da trời hoặc xanh lá cây có thể lấn át vi khuẩn tốt trong thùng làm cho thức ăn bị ôi thiu và bốc mùi)
 • Bất kỳ chất lỏng nào (kể cả dầu và chất béo) để duy trì môi trường khô ráo

Để biết danh sách đầy đủ về những thứ có thể và không thể cho vào thùng bokashi, hãy xem hướng dẫn hữu ích của tôi về những thứ có thể cho vào bokashi .

Vấn đề Bokashi

Nếu bạn nhận thấy có mùi hôi phát ra từ thùng bokashi của mình thì đây là dấu hiệu cho thấy đã xảy ra sự cố. Hãy thử thêm một ít cám bokashi. Nếu cách này không khắc phục được thì đã đến lúc bạn nên đổ bỏ nội dung bên trong, dọn sạch thùng rác và bắt đầu lại.

Hãy nhớ rằng mốc trắng là tốt , mốc xanh hoặc xanh lá cây là xấu .

Bokashi vs phân trùn quế

Phân trùn quế hoặc nuôi giun là một phương pháp tái chế chất thải khác có nhiều điểm tương đồng với ủ phân bokashi. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là giống như quá trình ủ phân truyền thống, trang trại trùn quế hoạt động hiếu khí (không có nắp đậy kín) trong khi bokashi như bạn biết, hoạt động thông qua quá trình kỵ khí.

Lý do tôi đề cập đến bokashi và phân trùn quế là vì nhiều người đang bắt đầu kết hợp cả hai bằng cách thêm bokashi lên men vào trang trại trùn quế của họ. Có vẻ như không có hại gì khi làm điều này từ các bài đánh giá về ủ phân bokashi mà tôi đã xem, miễn là nó được đưa vào từ từ (bokashi rất chua).

Tôi có thể thấy lợi ích của việc vận hành song song cả hai hệ thống vì chỉ một số thức ăn thừa nhất định mới có thể được thêm vào trang trại giun (ví dụ: chúng không thích cam quýt, hành tây, thức ăn nấu chín, sữa, v.v.). Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn giảm thiểu rác thải nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu, thì tôi chắc chắn sẽ đề xuất bokashi là nơi tốt nhất để bắt đầu.

Nếu bạn quan tâm đến việc nuôi trùn quế, thì Hướng dẫn cơ bản về nuôi trùn quế cho người mới bắt đầu của tôi và bài đánh giá về Máy ủ trùn quế tốt nhất là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Ưu và nhược điểm: Bokashi vs Ủ truyền thống

CHUYÊN NGHIỆP BOKASHI NHƯỢC ĐIỂM BOKASHI
Chất lỏng bokashi phụ phẩm là một loại phân bón tuyệt vời Chi phí thiết lập ban đầu
không sâu bệnh Chi phí mua cám bokashi
Đơn giản để thiết lập Bị giới hạn bởi kích thước của thùng nên không phù hợp với rác thải trong vườn
Chất hữu cơ giữ lại chất dinh dưỡng và hàm lượng nitơ
Lượng khí thải CO2 thấp hơn nhiều
Có thể tạo phân hữu cơ trong ít nhất 4 tuần
Có thể được thực hiện trong nhà
TỦ Ủ Ủ NHƯỢC ĐIỂM
Thùng lớn hơn làm cho nó tuyệt vời cho rác sân vườn Cần một không gian ngoài trời để đặt thùng
Không tốn kém để thiết lập Mất tới 6 tháng để sản xuất phân ủ có thể sử dụng được
Sản xuất một lượng lớn phân hữu cơ Tạo ra mùi mạnh
Có thể thu hút côn trùng và ruồi
Lượng khí thải CO2 lớn

Tóm tắt lợi ích của Bokashi so với ủ phân

 1. Dễ học và ít phải bảo trì – không quay đầu, không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài
 2. Không phụ thuộc vào không gian – có thể ủ phân bokashi bin mà không cần khu vực ngoài trời
 3. Sản phẩm phụ tạo ra một loại phân bón tuyệt vời cho khu vườn – vượt xa chi phí mua cám
 4. Tuyệt vời cho môi trường – ít CO2 hơn một đống phân trộn.
 5. Chỉ mất ít nhất 4 tuần để tạo ra phân trộn có thể sử dụng được – so với 6 tháng đối với quá trình ủ phân truyền thống
 6. Không có mùi khó chịu – có thể giữ trong nhà để thuận tiện hơn

Lời cuối cùng: Bokashi có tốt hơn ủ phân hữu cơ không?

Tóm lại, khi nói đến cuộc tranh luận lớn giữa bokashi và phân hữu cơ, thì phương pháp ủ phân bokashi là một quy trình nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều so với ủ phân hữu cơ. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng ủ phân truyền thống có chỗ đứng của nó. Nếu bạn có sân để chăm sóc thì bạn có thể cân nhắc sử dụng cả thùng ủ phân hữu cơ và thùng rác bokashi để giúp tái chế rác thải trong vườn và nhà bếp của bạn.

Đối với người mới bắt đầu hoặc người sống trong căn hộ hoặc không gian nhỏ, tôi muốn giới thiệu thùng bokashi. Đây không chỉ là một cách hiệu quả để giảm thiểu chất thải mà còn có phần thưởng là sản phẩm phụ phong phú cho cây trồng của bạn. Bằng cách sử dụng cả phân bón bokashi và bokashi trong vườn rau của bạn, cây trồng của bạn chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một vụ mùa bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *