Bokashi là gì và bạn có thể làm gì với nó?

Cám Bokashi là chất tăng tốc phân ủ cung cấp năng lượng cho hệ thống ủ phân Bokashi. Cám Bokashi chứa hàng tỷ vi khuẩn phân hủy chất thải thực phẩm một cách nhanh chóng. 

Bokashi là một công thức ủ phân hữu cơ có lịch sử 200 năm của châu Á, sử dụng các vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như lactobacillus, men và vi khuẩn quang dưỡng (PNSB), kết hợp với cám lúa mì không biến đổi gen.

Để hệ thống ủ phân Bokashi hoạt động bình thường, nó cần ba thành phần chính:

  • Thùng ủ phân, tốt nhất là thùng được thiết kế để ủ phân Bokashi
  • Chất thải hữu cơ, chẳng hạn như thức ăn thừa
  • Môi trường vật chủ như cám Bokashi

Cám Bokashi gây ra quá trình lên men giúp biến thức ăn thừa của bạn thành phân bón chứa đầy chất dinh dưỡng, vi khuẩn và men vi sinh sẽ mang lại sự sống cho đất của bạn.

Mặc dù môi trường ký chủ Bokashi có thể là một trong nhiều chất giống như hạt hoặc cỏ hữu cơ, bao gồm gạo, lúa mì, lá khô hoặc mùn cưa, nhưng một trong những môi trường phổ biến nhất được gọi là cám Bokashi.

Môi trường vật chủ được truyền các vi khuẩn có lợi phát triển mạnh trong môi trường axit kỵ khí (có nghĩa là không có oxy). Một trong những lợi ích của cám Bokashi là nó không có mùi hôi thối mà quá trình ủ phân truyền thống có xu hướng tạo ra.

Bao nhiêu cám Bokashi

Cám bokashi được làm từ mùn cưa

Một số loại hợp chất đường, chẳng hạn như Mật đường, cung cấp nguồn năng lượng mà vi khuẩn sẽ sử dụng để sinh sản nhanh chóng và liên tục trong giai đoạn đầu của quá trình lên men.

Sau khi cám Bokashi đã sẵn sàng, nó có thể được sấy khô, đóng gói và bảo quản trong tối đa 2 năm (nếu được bảo quản đúng cách). Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là một quá trình tỉ mỉ, đòi hỏi sự quan tâm và kiểm soát để đảm bảo rằng cám Bokashi sẵn sàng giúp bạn biến chất thải hữu cơ thành siêu thực phẩm thực vật.

Ví dụ, Bokashi Plus được sản xuất bằng cám lúa gạo Việt Nam không biến đổi gen và sau đó được bổ sung các vi sinh vật hiệu quả trong mật đường và nước có cấu trúc.

Kết quả là cám Bokashi của chúng tôi chứa đầy các vi khuẩn thiết yếu cho bokashi (hay còn gọi là EM). Những vi khuẩn này là động cơ thúc đẩy hệ thống ủ phân bokashi.

Tôi cần bao nhiêu cám Bokashi?

Sử dụng bao nhiêu cám Bokashi

Một trong những phần hay nhất của quá trình ủ phân bokashi là bạn không bao giờ phải lo lắng về việc thêm quá nhiều cám Bokashi. Nhiều hơn là tốt! Điều duy nhất bạn cần lo lắng là không bổ sung đủ.

Thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên thêm nửa cốc Bokashi Plus™ vào đáy thùng ủ trước khi bắt đầu thêm vụn thức ăn. Rắc và thêm 2-3 thìa cám Bokashi đều lên mỗi 5cm (xấp xỉ) thức ăn thừa, mặc dù bạn nên thêm nhiều hơn khi thêm các sản phẩm thịt hoặc xương nhỏ. Một lần nữa, tốt hơn là thêm nhiều, hơn là không đủ.

Đừng chỉ đổ cám Bokashi vào máy ủ phân. Tốt nhất là bạn nên rắc đều cám lên bề mặt thức ăn thừa. Mặc dù điều quan trọng là phải trộn đều thức ăn thừa và cám Bokashi để quy trình hoạt động, nhưng bạn thường không phải trộn thức ăn theo cách thủ công để điều này xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn nhận ra rằng mình có nhiều hơn khoảng 5 cm thức ăn thừa cần được che phủ, thì sẽ rất hữu ích nếu bạn khuấy nhanh thùng ủ để đảm bảo rằng quy trình đang hoạt động tối ưu.

Thêm cám Bokashi vào phân hữu cơ

Nếu bạn chưa quen với việc ủ phân bokashi, chúng tôi khuyên bạn nên hào phóng hơn khi thêm cám bokashi vào máy ủ phân của mình. Bạn luôn có thể giảm số lượng với mỗi mẻ cho đến khi bạn tìm thấy điểm phù hợp để ủ phân bokashi trong nhà bếp của mình.

Và không lo hết hàng.

Trung bình, một túi Bokashi Plus Kico là đủ để cung cấp cho quá trình ủ phân có giá trị lên đến 5 thùng ủ. Đối với hộ gia đình điển hình của bạn, đó là khoảng 3 tháng thức ăn thừa. Ngay cả khi bạn sử dụng gấp đôi lượng bạn cần bình thường, một túi vẫn đủ dùng cho 1 tháng rưỡi!

Thêm đủ cám Bokashi

Nếu bạn không thêm đủ cám Bokashi, các dấu hiệu sẽ rõ ràng và sẽ bắt đầu xuất hiện khá nhanh.

Dưới đây là những dấu hiệu hàng đầu cho thấy bạn không thêm đủ cám Bokashi vào hỗn hợp phân trộn của mình:

  • Hỗn hợp phân hữu cơ của bạn có mùi hôi hoặc thối rữa;
  • Bạn nhận thấy nấm mốc màu xanh lam hoặc xanh lục đang phát triển (mốc trắng hoàn toàn bình thường);
  • Các loài gây hại đang đào bới chất thải thực phẩm lên men sau khi nó được thêm vào khu vườn của bạn; hoặc
  • Bạn vẫn có thể nhìn thấy những mảnh rác thực phẩm có thể nhìn thấy trong đất hơn 2-4 tuần sau khi bạn thêm rác thực phẩm lên men (ngoại trừ xương và những mảnh lớn mà bạn không cắt nhỏ trước khi cho vào thùng bokashi).

Nếu bạn gặp phải bất kỳ điều nào ở trên, hãy thử thêm nhiều cám Bokashi vào hỗn hợp ủ phân của bạn. Điều đó sẽ giúp quá trình ủ phân bokashi của bạn trở lại đúng hướng. 

Cách bảo quản cám Bokashi

Cách bảo quản cám Bokashi

Cám Bokashi nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và trong hộp kín. Nếu được bảo quản đúng cách, cám bokashi chất lượng hàng đầu sẽ tồn tại được tới 2 năm.

Một cách mà bạn có thể biết liệu cám Bokashi của mình có còn khả thi hay không là bởi vì nó có mùi giống như men bia. Nếu bạn ngửi thấy mùi amoniac, điều đó thường cho thấy rằng cám Bokashi của bạn đã bị hỏng và nên được thay thế. 

Loại cám Bokashi tốt nhất là gì

Mặc dù chúng tôi có thể thiên vị, nhưng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Bokashi Plus của chúng tôi là Cám Bokashi tốt nhất hiện có trên thị trường. Hỗn hợp nuôi cấy Kico Bokashi Plus™ của chúng tôi chứa đầy các thành phần có lợi. Mặc dù nó được phát triển chủ yếu để sử dụng với Hệ thống ủ phân Kico™, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác.

Điểm cộng trong Bokashi Plus™ đến từ việc tăng mức vi khuẩn không chứa lưu huỳnh màu tím, hỗ trợ quá trình phân hủy lignin và sử dụng chất thải hữu cơ. Chúng tôi cũng đã bổ sung khoáng chất nông nghiệp và khoáng chất vi lượng được khai thác từ Bắc Ontario. Bokashi Plus™ chỉ sử dụng các thành phần hữu cơ, tự nhiên và chất lượng cao.

Tôi có thể sử dụng Bokashi theo những cách nào khác?

Cách sử dụng cám Bokashi

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho hệ thống ủ phân Bokashi của bạn, sản phẩm cám Bokashi Plus có thể được sử dụng trong nhà theo nhiều cách khác nhau.

làm vườn

Bokashi Plus™ có thể được sử dụng kết hợp với đất trồng trong chậu để tạo lớp nền phong phú hơn cho cây trồng trong chậu. Để làm điều này, chỉ cần trộn một phần Bokashi Plus™ với 20 phần đất trồng trong chậu. Bạn cũng có thể trộn Bokashi Plus™ trực tiếp vào vườn của mình khi trồng rau và cây trồng.

Trà Bokashi

Trà Bokashi hoạt động tuyệt vời dưới dạng xịt qua lá hoặc trong bình tưới để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Chỉ cần thêm 2 ounce Bokashi Plus™ vào một gallon nước lọc và để yên, đậy nắp kín trong 24-48 giờ. Sử dụng nó trên vườn rau, hoa và tất cả các loại cây trồng khác.

Vệ sinh đường ống và bể phốt

Do có các thành phần hoạt tính và vi sinh vật, Bokashi Plus™ có thể hoạt động như một giải pháp thay thế lành mạnh và an toàn cho các hóa chất khử trùng và đường ống dẫn nước, chẳng hạn như RID-X. Thêm ⅛ cốc Bokashi Plus™ vào một gallon nước lọc và đậy kín trong hộp đựng trong 12 giờ. Nó có thể được đổ hoặc xả xuống bồn rửa và nhà vệ sinh để làm sạch tắc nghẽn.

Kiểm soát mùi thú cưng

Bokashi Plus™ cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát và giảm mùi do vật nuôi của bạn gây ra. Rắc một lượng nhỏ Bokashi Plus™ lên giường, nơi thú cưng chạy ngoài trời hoặc thêm vào ổ của mèo con. Bạn muốn biến chất thải vật nuôi của bạn thành chất dinh dưỡng cho đất? Nhận thông tin đầy đủ về việc ủ phân chó . 

Đặt hàng Bokashi Plus và bắt đầu ủ phân ngay hôm nay

Mua cám Bokashi trực tuyến

 

Bokashi Plus™ là chất thúc đẩy quá trình ủ phân hoàn toàn tự nhiên, được sử dụng để tăng tốc độ chuyển hóa chất thải thực phẩm và các chất hữu cơ khác thành phân hữu cơ giàu dinh dưỡng trong vòng vài tuần. Kico Bokashi Plus là sản phẩm hoàn hảo để sử dụng trong Hệ thống ủ phân nhà bếp Kico™ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *